Van điều khiển có những loại nào?

Van điều khiển là thiết bị công nghiệp mà những hệ thống ống dẫn trong các nhà máy thường sử dụng. Chúng đem lại rất nhiều thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, mỗi loại van điều khiển sẽ có cấu tạo và tác dụng khác nhau. Vậy van có những loại nào và cấu tạo của mỗi loại ra sao? Câu trả lời sẽ có trong chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Van điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén
Van điều khiển bằng khí nén

Loại van đầu tiên được nhắc đến là van điều khiển bằng khí nén với hoạt động đóng mở hoàn toàn bằng khí nén. Đây là loại van được ưa dung nhất hiện nay. Để van có thể hoạt động thì người dùng cần phải lắp đặt và đấu nối van với những ống dẫn khi.

Nếu cấp một lượng khí nén vừa đủ khi được điều khiển bằng van điện tử vào một đầu điều khiển của van. Chính thiết kế của đầu điều khiển này sẽ làm cho trục của van quay theo một góc khoảng 90 độ. Khi hết hành trình chúng lại dừng lại. Lúc này trục của điều khiển sẽ kết nối với trục của van. Và van sẽ chuyển đổi từ trạng thái đóng sang mở.

Trong trường hợp chúng ta điều khiển ngắt dòng khí thì chúng đang được cung cấp thì phần trục của van và điều khiển sẽ trở về vị trí cũ và hoạt động của van sẽ trở lại trang thái ban đầu thường đóng và thường mở.

Van điều khiển bằng khí nén có các loại như sau:

  • Van bị điều khiển bằng khí nén. 
  • Van cánh bướm.
  • Van chữ Y.
  • Van hai chiều điểu khiển bằng khí nén.

Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện
Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp. Và đặc biệt chúng phù hợp hơn với mọi hệ thống. Loại van này được cấu tạo gồm 2 phần chính đó chính là phần điều khiển điện và phần thân van. Tuy nhiên cũng có nhiều người chia thành bộ điều khiển tuyến tính và thân van, motor van.

Một số loại van điều khiển bằng điện như: van cầu, van cánh bướm, van bi, van 3 ngã. Tất cả những loại van này đều được điều khiển và chi phối bằng điện. Dòng điện thế sẽ được cấp từ nguồn đến bộ điều khiển của van điện. Phần dòng điện này có thể là 220V hoặc 24V tùy thuộc vào đặc điểm của từng hệ thống.

Tiếp theo, điện sẽ được truyền đến cho motor xoay cùng các tín hiệu điều khiển cùng cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ. Mỗi loại van khác nhau được thiết kế khác nhau và tùy theo loại mà motor của van sẽ xoay theo bên trái hay bên phải để có thể truyền động đến trục của van.

Trong trường hợp là van thường đóng thì chúng sẽ chuyển từ đóng sang mở để cho dòng khí nén đi qua. Nếu là van thường mở thì sẽ chuyển từ mở sang đóng và ngăn không cho dòng khí đi qua.  Đặc biệt, với tất cả các van khi ngắt điện đều trở về vị trí ban đầu nhanh chóng nhất.

Trên đó là hai loại van điều khiển được dùng nhiều nhất trong công nghiệp. Mọi người có thể  lựa chọn mua bất cứ sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng. Ngoài ra, nếu bạn có mua hàng hay sản phẩm cảm biến điện dung thì hãy đến với Hưng Phát Automation để được lựa chọn mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *